CÁCH CHUYỂN CÂU ĐIỀU KIỆN

     

Với chúng ta luyện thi toeic thì chắcCâu điều kiện "IF"là giữa những phần con kiến thức đặc biệt trongngữ pháptiếng Anh đặc biệt mà các bạn luôn ghi nhớ. Vì chưng các thắc mắc của phần này thường xuyên xuất hiện trong những bài thi thử Toeic và tất nhiên là cả trong bài bác thi thiệt nữa. Qua bài viết này,anh ngữ Athenasẽ giúp các bạn nắm vữngcấu trúc,ngữ phápcũng như cách thực hiện câu điều kiệnđể có thể ẵm trọn điểm trongphần này!

*

CẦN CHỨNG CHỈ TOEIC? ĐĂNG KÝ NGAY:KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC

1. KHÁI NIỆM VỀ CÂU ĐIỀU KIỆN

Câu đk (conditional sentences) là một số loại câu sử dụng để mô tả giả thiết về một vấn đề mà nó chỉ có thể xảy ra khi đk được nói đến xảy ra. Tuyệt nói bí quyết khác, câu đk là câu "Nếu... Thì..."

VD: If the weather is nice, I will go to lớn Ha Long next week. (Nếu khí hậu đẹp, tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần sau.)

=> Như vậy, bài toán tôi đã đi Hạ Long vào tuần sau chỉ xảy ra khi tiết trời đẹp.

2. CẤU TRÚC CÂU ĐIỀU KIỆN

Cấu trúcngữ phápcủa câu điều kiện trong giờ đồng hồ Anh sẽ bao hàm 2 phần là: mệnh đề chính và mệnh đề điều kiện. Mệnh đề đk (vế nếu) thường nêu ra giả thiết và bắt đầu với "If" còn mệnh đề thiết yếu (vế thì) làkết quả khi giả thiết kia xảy ra.

Bạn đang xem: Cách chuyển câu điều kiện

VD:If I tired,I will stay at home.

MĐĐK MĐ chính

Hay:If I had studied harder,I would have passed the exam.

MĐĐK MĐ chính

Vị trí củahai mệnh đề không chũm định, nội dung và ngữ pháp của câu không biến đổi khi đổi khác vị trí của mệnh đề. Mặc dù nhiên,nếumệnh đề điều kiệnđứng trước, bắt buộc ẩn dưới nó phải gồm dấu phẩy để ngăn cách giữa hai mệnh đềtrong câu, cònkhi mệnh đề bao gồm đứng trước thì không cần dấu phẩy.

Tất tần tật về Câu điều kiện - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena

3. CÁC LOẠI CÂU ĐIỀU KIỆN

Trong ngữ pháp giờ đồng hồ Anh, ngưới ta tạo thành 05 một số loại câu điều kiện, trong đó có 04 một số loại chính, theo lần lượt là: Câu điều kiện loại 0,Câu đk loại 1,Câu điều kiện loại 2,Câu điều kiện loại 3 và01 một số loại câu điều kiện không ngừng mở rộng mang thương hiệu gọi:Câu điều kiện hỗn hợp.Để làm giỏi các bài xích tập phần này, trước tiên ta phải phânloại các câu điều kiện mở ra trong bài.Nhìn chung,các loại câu điều kiệnđều không cực nhọc để phân minh nếu họ xác định được ý nghĩa sâu sắc và những dấu hiệunhậnbiết của chúng.

3.1. Câu điều kiện loại 0

- bí quyết dùng:Câu đk loại 0dùng để diễn tả một sự thực, kinh nghiệm hoặc một sự kiện thường xuyên. Câu đk loại này đề cập đến những điều hiển nhiên mà lại mọi người đã công nhận.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + V(s,es)

VD: If youhaveany trouble, pleasecallme.

(Nếu bạn gặp rắc rối thì nên gọi tôi)

- LƯU Ý: hai mệnh đề đều sử dụng thì hiện tại đơn.

3.2. Câu đk loại 1

- bí quyết dùng:Câu đk loại 1dùng để giả định gần như hành động, sự việc hoàn toàn có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + Will, Can, May,Shall+ V

VD: + If itissunny, Iwill gocamping.

(Nếu trời nắng thì tôi vẫn đi gặm trại)

+ IfLinhpreparethe food, Jamewill cleanthe house.

(Nếu Linh chuẩn bị đồ ăn thì Jame đang dọn nhà)

- LƯU Ý: Mệnh đề If được phân chia ở thì lúc này đơn, mệnh đề chính được phân tách ở thì tương lai đơn

3.3. Câu điều kiện loại 2

- biện pháp dùng:Câu điều kiện loại 2dùng nhằm giả định phần lớn hành động, vấn đề không thể xẩy ra ở lúc này hoặc tương lai. Điều kiện chỉ là một trong giả thiết, mong muốn trái ngược với hoàn cảnh ở hiện tại.

- Cấu trúc:If + S + Ved/Vp,S + Would/Could/Should... + V

VD: +If Iwereher, Iwould bevery happy.

(Nếu tôi là cô ấy thì tôisẽrất vui)

+ If Ihada million USD, Iwould buya BMW.

(Nếu tôi tất cả một triệu đô la thì tôi sẽ mua chiếc xe BMW đó)

- LƯU Ý dành cho chúng ta đang ôn thi toeic:

+ Mệnh đề điều kiện chia thì Qúa khứ đối chọi và cồn từ vào mệnh đề chính ta áp dụng cấu trúc: Would/ Should + đụng từ nguyên thể

+ giả dụ mệnh đề “If” thực hiện động trường đoản cú “to be” ngơi nghỉ thì quá khứ đối kháng thì ta chỉ sử dụng “to be” là “were” với tất cả các ngôi

3.4. Câu đk loại3

- giải pháp dùng:Câu điều kiện loại3 dùng để mô tả một hành động, sự việc không có thật trong vượt khứ. Điều kiện đó không thể xẩy ra hoặc chỉ mang tính ước ý muốn trong thừa khứ, một giả thiết trái với yếu tố hoàn cảnh ở quá khứ.

- Cấu trúc:If + S + Had + Ved/ Vpp,S + Would/ Should/ Could... + Have + Vpp

VD: +If Ihadn’t been absentyesterday, Iwould have metJohn.

(Nếu tôi ko vắng mặt ngày ngày hôm qua thì tôi đã gặpJohn)+ I would have written you a postcard I had had your address.

(Tôi đã viết cho chính mình một tấm thiệp trường hợp tôi có add của bạn)

- LƯU Ý: Mệnh đề “If” chia thì Qúa khứ hoàn thành và hễ từ trong mệnh đề chính thực hiện cấu trúc: Would/ Should + Have + Vpp

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY, NHẬN ƯU ĐÃI LIỀN TAY:KHÓA HỌC TOEIC 4 KỸ NĂNG

3.5. Câu điều kiện hỗn hợp

Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu dễ dàng rằng trong câu điều kiện hỗn đúng theo thì thời hạn ở mệnh đề If không giống thời hạn trong mệnh đề chính. Câu điều kiện hỗn thích hợp gồm gồm 2 loại chính là:

-Câu đk hỗn hợp nhiều loại 1: là sự phối hợp của câu điều kiện loại 3 và một số loại 2

+ phương pháp dùng: Câu điều kiện hỗn hợp loại 1 để diễn đạt giả thiết trái ngược với vượt khứ, nhưng hiệu quả thì ngược với hiện tại

+ Cấu trúc:If + S + Had +Vpp (Câu ĐK loại 3),S + Would + V ( Câu ĐK loại 2)

VD:Ifhehad workedharder at school, hewould bea studentnow.

(Nếu anh ấy học hành chuyên cần hơn thì bây giờanh ấy đã là một trong những sinh viên rồi)

-Câu đk hỗn hợp một số loại 2: là sự phối kết hợp của câu điều kiện loại 2 và loại 3

+ biện pháp dùng: Câu đk hỗn hợp nhiều loại 2 để mô tả giả thiết trái ngược cùng với thực tại và tác dụng trái ngược với thừa khứ.

+Cấu trúc: If + S + Ved (Câu ĐK một số loại 2), S + Would + Have + Vpp ( Câu ĐK loại 3)

VD:If hedidn’t loveher, hewouldn’t have marriedher.

(Nếu anh ấy ko yêu cô ấy thì anh ấy dường như không lấy cô ấy rồi)

4. ĐẢO NGỮ CỦA CÂU ĐIỀU KIỆN

Đảo ngữ là hình thức đảo vị trí của chủ ngữ và hễ từ nhằm mục đích nhấn mạnh khỏe một ý nào kia trong câu. Đảo ngữ vào câu điều kiện được ápdụng với cả 3 loại bao gồm đólà:

- Câu điều kiện loại 1:Should+ S + V(e,es), S + Will + V(s/es)

-Câu đk loại 2:Were+ S + to lớn V, S+ Would + V(s/es)

-Câu đk loại 3:Had+ S + Vpp, S + Would have Vpp

Bạn rất có thể tập cách ghi ghi nhớ 3 câu điều kiện này bằng cách dùngmẹo thi toeichoặc tập tành thật các hàng ngày.

5. Tổng hợp chú ý về cách dùng câu điều kiện

Tổng kết một số các chú ý về biện pháp dùng câu điều kiện cho các bạn như sau:Cấu trúc if trong câu điều kiện

Trong câu đk có mệnh đề phụ ở dạng bao phủ định, bạn có thể dùng “unless” cầm cố cho “if not…”

Ví dụ:

I will go khổng lồ Ha Long if it doesn’t hot.

(Tôi đang đi Hạ Long vào tuần tới nếu như trời không nóng.)

=> I will go to lớn Ha Long next week unless it hot.

(Tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần cho tới trừ khi trời nóng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Giải Bài 4 Trang 94 Sgk Hóa 8, Giải Bài 4 Trang 94 Sgk Hóa 8

) I will buy you a new bag if you don’t let me disappointed.

(Tôi sẽ mua cho cậu một chiếc túi đeo mới ví như cậu không làm cho tôi thất vọng.)

=> I will buy you a new bag unless you let me disappointed.

(Tôi sẽ download cho cậu một chiếc túi xách tay mới trừ khi chúng ta làm tôi thất vọng.)

Trong câu đk loại I, chúng ta cũng có thể sử dụng thì tương lai đối kháng trong mệnh đề phụ giả dụ mệnh đề phụ ra mắt sau lúc mệnh đề miêu tả ra.

Ví dụ:

If Panadol will ease my headache, I will take a couple tomorrow.

(Nếu Panadol hoàn toàn có thể giảm sút cơn đau đầu của tôi, tôi vẫn uống hai viên ngày mai.)

If you will take me khổng lồ the zoo at 10 o’clock, I will wake you up at 8 a.m.

(Nếu chúng ta có thể đưa tôi tới sở thú dịp 10 giờ đồng hồ sáng, tôi sẽ đánh thức bạn dậy lúc 8 tiếng sáng.)

Trong câu điều kiện loại 2, bọn họ sử dụng “were” cố kỉnh cho “was”

Ví dụ:

If I were you, I would never bởi vì that khổng lồ her.

(Nếu tôi là bạn, tôi vẫn không lúc nào làm vậy với cô ấy.)

If I were you, I would take part in this competition.

(Nếu tôi là bạn, tôi sẽ tham gia cuộc thi này.)

If I were you, I would believe in her.

(Nếu tôi là bạn, tôi đã tin cô ấy.)

Cách dùng này trọng thể và thịnh hành hơn.Cách sử dụng của câu điều kiện loại 2 và câu đk loại 3 hay được thực hiện trong kết cấu câu wish và kết cấu câu would rather để biểu đạt sự tiếc nuối nuối hoặc ý trách móc ai này đã hoặc không có tác dụng gì:

Ví dụ:

If I had reviewed for the exam, I would not have got mark D!

(Nếu tôi ôn tập cho kỳ thi, tôi đã không xẩy ra điểm D!)

=> I wish I had reviewed for the exam.

(Ước gì tôi sẽ ôn tập cho kỳ thi.)

=> I would rather I had reviewed for the exam.

(Giá như tôi đã ôn tập cho kỳ thi.)

If I had gone khổng lồ that party, I could have met her.

(Nếu tôi tới bữa tiệc đó, tôi đã có thể gặp mặt cô ấy.)

=> I wish I had gone lớn that party.

(Ước gì tôi sẽ tới bữa tiệc đó.)

=> I would rather I had gone khổng lồ that party.

(Giá như tôi đang tới buổi tiệc đó.)

5. BÀI TẬP ÁP DỤNG

*

5.1. Dạng1: hoàn thành câu

1. If you go to Paris, where you (stay) _________________? 2. If you (swim) _________________ in this lake, you’ll shiver from cold. 3. If someone offered to buy you one of those rings, which you (choose) _________________? 4. The flight may be cancelled if the fog (get) _________________thick. 5. If the milkman (come) _________________, tell him to lớn leave two pints. 6. I (call) _________________ the office if I were you. 7. Someone (sit) _________________on your glasses if you leave them there. 8. If Mel (ask) _________________ her teacher, he’d have answered her questions. 9. I would repair the roof myself if I (have) _________________a long ladder. 10. Unless they turn that radio off, I (go) _________________mad. 11. If you were made redundant, what you (do) _________________? 12. We’ll have a long way to lớn walk if we (run) _________________out of petrol here. 13. If you shake that bottle of port, it (not be) _________________ fit to drink. 14. If you spoke louder, your classmates (understand) _________________ you. 15. I’ll probably get lost unless he (come) _________________with me. 16. You (not have) _________________ so many accidents if you drove more slowly. 17. If you (wear) _________________ a false beard, nobody would have recognized you. 18. If she (leave) _________________ the fish here, the cát will eat it. 19. You (have) _________________ no trouble at school if you had done your homework. 20. Unless you (tell) __________________ the truth, I won’t help you.

Đáp án

1. Will you stay 2. Swim 3. Would you choose 4. Gets 5. Comes 6. Would hotline 7. Will sit 8. Had asked 9. Had 10. Will go 11. Would you vị 12. Run 13. Won’t be 14. Would have understand 15. Comes 16. Wouldn’t have 17. Had worn 18. Leaves 19. Would have had 20. Tell

5.2. Dạng 2:Viết lại những câu sau sang dạng câu đk thích hợp.

1. Keep silent or you’ll wake the baby up. →If you don"t keep silent, you will wake the baby up. 2. Stop talking or you won’t understand the lesson.→ If…………………………………….....….……. 3. I don’t know her number, so I don’t ring her up. →If…………………………………….....….…….. 4. I don’t know the answer, so I can’t tell you.→ If …………………………………………….……….. 5. We got lost because we didn’t have a map.→ If …………………………………….……..…….…… 6. Susan felt sick because she ate four cream cakes. →……………………………………………..…… 7. Without this treatment, the patient would have died. →……………………………………….….…... 8. He lost his job because he was late every day. →………………………………………………...…… 9. Peter is fat because he eats so many chips. →……………………………………………………...….. 10. Robert got a bad cough because he started smoking cigarettes. →………………………………..…..

Đáp án

2. If you keep talking, you won"t understand the lesson.

3. If I knew her number, I would ring her up.

4. If I knew the answer, I would tell you.

5. If we had had a map, we wouldn"t have got lost.

6. If Susan hadn"t eaten four cream cakes, she wouldn"t have felt sick.

7. If we hadn"t had this treatment, the patient would have died.

8. If he hadn"t been late every day, he wouldn"t have lost his job.

9. If Peter ate less chips, he wouldn"t be fat.

Xem thêm: Choose The Best Answer To Complete Each Sentence_______ Informat

10. If Robert hadn"t started smoking cigarettes, he wouldn"t have got a bad cough.

5.3. Dạng3: Chọn đáp án đúng

1. When I stopped talking, Sam finished my sentence for me as though he …...........my mind.A. Would read B.had read C.reads D. Can read

2.If you……....., I would have brought my friends over to lớn your house this evening khổng lồ watch T.V, but I didn’t want to lớn bother you.A. Had studied B. Studied C. Hadn’t been studying D. Didn’t study

3. I wish I…….......you some money for your rent, but I’m broke myself.A. Can lend B. Would lend C. Could lend D. Will lend

4. If someone ….....…in lớn the store, smile & say, “May I help you?”A. Comes B. Came C. Would come D. Could come

5. “Here ‘s my phone number”.“Thanks. I ‘ll give you a hotline if I .....…….some help tomorrow”A. Will need B. Need C. Would need D. Needed

6. If I weren’t working for an accounting firm, I........….in a bank.A. Work B. Will work C. Have worked D. Would be working

7. The deathrate would decrease if hygienic conditions …......…improved.A. Was B. Is C. Were D. Had been

8. The education in Japan…….....if the basic principles of education had not been taken into consideration.A. Would go down B. Would have gone down C. Went down D. Had gone down

9. If there…...….the ricefields could have been more productive.A. Had been enough water B. Were enough waterC. Would be enough water D. Are enough water

10. The patient could not recover unless he ....……an operation.A. Had undergone B. Would undergo C. Underwent D. Was undergoing

Đáp án

1.B

2. C

3. C

4.A

5.B

6.D

7. C

8.B

9.A

10. C

Dù chúng ta đang đi làm việc hay đến lớp thì việc sở hữu cho mình chứng chỉ toeic cùng với số điểm cao vẫn là một điều giỏi cho sau này của bạn. Đừng ngại bắt đầu học một ngữ điệu mới, chỉ là bạn chưa thân quen tiếng anh, không có nghĩa là bạn với tiếng anh sẽ mãi mãi xa lạ. Để bắt đầu, chúng ta cũng có thể đăng ký:KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH cho NGƯỜI MẤT GỐCtại anh ngữ Athena, bạn nhé!

*
Trênđây là tất tần tật kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản cần biết về câu điều kiện. Trong trường hợp các bạn cần khám phá sâu hơn về chuyên đề ngữ pháp này, đừng quên tìm hiểu thêm các bài xích viết: