Cung Oán Ngâm Khúc Lớp 10

     

Tuyển tập bộ đề Đọc đọc Cung ân oán ngâm khúc hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm những đề Đọc phát âm Cung oán thù ngâm khúc không hề thiếu nhất.

Bạn đang xem: Cung oán ngâm khúc lớp 10

Đọc hiểu Cung oán thù ngâm khúc đề số 1

Câu 1. Trong đoạn trích Nỗi sấu oán của bạn cung cô bé của Nguyễn Gia Thiếu, từ như thế nào không phải là trường đoản cú láy?

A. Vẫn vơ.

Bạn sẽ xem: Đọc hiểu Cung oán ngâm khúc – Ngữ Văn 10

B. Bâng khuâng.


C. Tịch mịch.

D. Lỗ chỗ.

Câu 2. trong khúc trích Nỗi sầu oán thù của fan cung nữ, câu thơ nào thể hiện rõ nhất khao khát tự do, đổi thay số phận của bạn cung nữ?

A. “Giết nhau chẳng loại lưu ước – giết mổ nhau bởi cái u sầu, độc chưa!”

B. “Phòng tiêu nóng bức như đồng – Gương loan bẻ nửa, dài đồng xé đôi.”

C. “Đang tay muốn kết thúc tơ hồng – Bực mình thích đạp tiêu phòng nhưng mà ra”

D. “Tay nguyệt lão chẳng xe pháo thì chớ – xe cộ thế này còn có dở dang không?”

Câu 3. Câu thơ “Phòng tiêu nóng bức như tờ – Gương loan bẻ nửa, dải đồng xé đôi” (trích Cung oán ngâm) diễn đạt điều gì về tình cảnh, cuộc sống thường ngày của tín đồ cung nữ?

A. cuộc sống nghèo khổ đạm bạc về vật chất và thiểu thốn về tinh thần.

B. Cuộc sống thường ngày âm thầm, tẻ nhạt, vô vị của người cung người vợ nơi cung cấm.

C. Cảnh ngộ cô đơn, giá buốt lẽo, không được đầy đủ tình cảm của người cung bạn nữ và sự vỡ lẽ của cuộc Sống niềm hạnh phúc lứa đôi.

D. Sự bội bạc bẽo, vô tình, tàn nhẫn ở trong phòng vua, sự ác độc của chế độ cung nữ.

Câu 4. Dòng nào ko nêu đúng điểm thông thường về ngôn từ và bề ngoài của nhị tác Cung oán ngâm và nguyên tác Chinh phụ ngâm?

A. Biểu thị một cảm hứng phê phán hiện nay thực.

B. Biểu hiện niềm cảm thương sâu sắc của tác giả.

C. Diễn tả tâm trạng từ xót thương bi đát của nhân đồ dùng nữ.

D. Sáng tác bằng chữ Nôm, theo thể song thất lục bát.

Câu 5. Một điểm lưu ý nổi bật của đoạn trích Nỗi sầu oán thù của fan cung thanh nữ là việc người sáng tác sử dụng tương đối nhiều từ ngữ Hán Việt, các điển núm nhưng dường như cũng sử dụng rất thành công các từ ngữ thuần Việt. Việc phối hợp sử dụng những từ thuần Việt và Hán Việt trong đoạn thơ đã đóng góp phần thể hiện điều gì trong ngôn từ tác phẩm? 

A. Biểu thị vốn Hán học giàu có cũng giống như sự tài hoa uyên bác và cả sự tinh tế và sắc sảo chau chuốt trong việc lựa chọn, áp dụng ngôn từ của nhà thơ.

B. Biểu lộ những trạng thái tình yêu đan xen, đối lập, giằng xé, day ngừng trong vai trung phong hồn của người cung nữ.

C. Thể hiện năng lực của người sáng tác trong việc vận dụng khéo léo linh hoạt các lớp ngữ điệu với phong cách khác nhau nhằm nâng cao sức diễn đạt cho tác phẩm.

D. Biểu hiện sự trái lập xót xa giữa cảnh sinh sống tồi tàn lanh tanh với cuộc sống xa hoa tráng lệ, giữa quá khứ, mơ ước với hiện tại nghiệt ngã.

Câu 6. Đọc đoạn thơ:

“Đêm năm canh lần nương vách quế

Cái bi thương này ai dễ giết nhau

Giết nhau chẳng chiếc lưu cầu

Giết nhau bằng cái u sầu, độc chưa!

Tay nguyệt lão chẳng xe thì chớ

Xe thế này có dở dang không?”.

(trích Nỗi sầu ân oán của người cung nữ).

Trong đoạn thơ trên, nỗi oán thù sầu của tín đồ cung thanh nữ được thể hiện bởi một giọng điệu như thế nào?

A. Căng thẳng, bức bối.

B. Dịu nhàng cơ mà thâm thúy.

C. Bồng bột, ồn ã.

D. Chì chiết, gay gắt.

Câu 7. loại nào nêu đúng nét riêng về thẩm mỹ và nghệ thuật của Cung oán ngâm so với Chinh phụ ngâm?

 A. Ngôn ngữ tài hoa, đài các, thanh lịch trọng, tương đối nhiều chữ Hán, điển cố.

B. Thẩm mỹ viết dìm khúc nhuẩn nhuyễn, điêu luyện.

C. Nghệ thuật vận dụng tài tình nhạc điệu phong phú và đa dạng của ngâm khúc.

D. Nghệ thuật diễn đạt tâm trạng nhân vật chị em sinh động, tinh tế.

Câu 8. Điểm chung trong thâm tâm trạng của tín đồ chinh phụ trong câu thơ: “Dạo hiên vắng âm thầm gieo từng bước một – Ngồi tấm che thưa rủ thác đòi phen” (Chinh phụ dìm – Dịch đưa Đoàn Thị Điểm) và chổ chính giữa trạng của fan cung người vợ trong câu thơ: “Lầu đãi nguyệt đứng và ngồi dạ vũ – Gác quá lương thức ngủ thu phong” (Cung oán ngâm – Nguyễn Gia Thiều) là gì? 

A. Tâm trạng tức giận, bất bình, ân oán trách.

B. Trung tâm trạng xót xa, đau đớn, dằn vặt.

C. Trung khu trạng bi phẫn, xuất xắc vọng.

D. Trọng tâm trạng bồn chồn, mong muốn nhớ, chờ đợi.

Câu 9. Cung oán thù ngâm cũng giống như nhiều thắng lợi văn học cùng thời đã bộc lộ khuynh hướng khẳng định mạnh mẽ quyền sống bé người tương tự như sự tự ý thức của con tín đồ cá cần trong văn học. Nội dung đa phần của khuynh hướng đó được thể hiện thế nào qua doạn trích Nỗi ân oán sầu của người cung nữ?

A. Làm phản ánh chân thật cuộc sinh sống thiếu thốn, tồi tàn, bi hùng tẻ, solo điệu, ngột ngạt và khó thở của người cung nữ.

B. Diễn tả niềm ai oán, hờn trách trước số trời bất công, xấu số và cảm xúc thương thân, xót thân cực kỳ thấm thía, cảm động.

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ, Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa

C. Phê phán cảnh sống xa hoa, vương vãi giả cơ mà rất vô tình, bạc bẽo nơi cung cấm nhưng mà nhà vua là fan đại diện.

D. Tố cáo mạnh khỏe mế chế độ cung tần mĩ nữ của chính sách phong kiến sẽ đẩy biết bao thiếu nữ vào cành sinh sống lẻ loi, cô đơn, sầu tủi , bắt buộc chôn vùi tuổi xuân địa điểm cung cấm.

Câu 10. chế tạo nào dưới đây không phải là của người sáng tác Nguyễn Gia Thiều?

A. Tứ Trai thi tập.

B. Bạch Vân am thi tập.

C. Tây hồ thi tập.

D. Ôn Như thi tập.

Đáp án:

Câu 1. Đáp án C. Tịch mịch.

Câu 2. Đáp án C. “Đang tay muốn xong xuôi tơ hồng – Bực mình thích đạp tiêu phòng cơ mà ra”

Câu 3. Đáp án C. Tình cảnh cô đơn, giá buốt lẽo, không được đầy đủ tình cảm của bạn cung thiếu nữ và sự vỡ lẽ của cuộc Sống hạnh phúc lứa đôi.

Câu 4. Đáp án D. Sáng tác bằng chữ Nôm, theo thể tuy vậy thất lục bát.

Câu 5. Đáp án D. Thể hiện sự đối lập xót xa giữa cảnh sinh sống tồi tàn lạnh giá với cuộc sống thường ngày xa hoa tráng lệ, giữa quá khứ, mơ ước với lúc này nghiệt ngã.

Câu 6. Đáp án D. Chì chiết, gay gắt.

Câu 7. Đáp án A. Ngôn ngữ tài hoa, đài các, sang trọng trọng, tương đối nhiều chữ Hán, điển cố.

Câu 8. Đáp án D. chổ chính giữa trạng bồn chồn, ao ước nhớ, chờ đợi.

Câu 9. Đáp án B. Thể hiện niềm ai oán, hờn trách trước định mệnh bất công, xấu số và xúc cảm thương thân, xót thân hết sức thấm thía, cảm động.

Câu 10. Đáp án B. Bạch Vân am thi tập.

Đọc hiểu Cung oán ngâm khúc đề số 2

*

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Dạo hiên văng thàm gieo từng bước,

Ngồi tấm che thưa ri thác đòi phen.

Ngoài rèm thước chẳng méc tin

Trong rèm, nhường nhịn đã bao gồm đèn biết chăng?

Đèn bao gồm biết dường bằng chẳng biết,

Lòng thiếp riêng bi quan mà thôi.

 Buồn rầu nói chẳng bắt buộc lời,

Hoa đèn kia với bóng người khá thương.

(Trích Tình cảnh một mình của fan chinh phu, tr 87, Ngữ Văn 10,Tập II, NXBGD năm 2006)

Câu 1: khẳng định thể thơ của văn bản? khẳng định phương thức diễn đạt trong văn bản?

Câu 2: Hãy nêu những hành vi và việc làm của tín đồ chinh phụ vào văn bản. Hành vi và câu hỏi làm đó nói

lên điểu gì ?

Câu 3: người sáng tác đã dùng yếu tổ nước ngoài cảnh như thế nào để mô tả tâm trạng bạn chinh phụ ? Ý nghĩa của yếu hèn tố đó ?

Câu 4: Viết đoạn văn ngắn ( 5 mang lại 7 dòng) bình giảng nét độc đáo hình hình ảnh Đèn vào văn phiên bản trên với đèn vào ca dao:

‘’Đèn thương nhỏ tuổi ai

Mà đèn ko tắt.”

Đáp án

Câu 1:

– Thể thơ của văn bản: tuy nhiên thất lục bát

– Phương thức miêu tả trong văn bản: Biểu cảm .

Câu 2 :

-Văn bạn dạng miêu tả một tổ hợp hành động của bạn chinh phụ, bao gồm: dạo, ngồi, rủ thác

– hành động của bạn chinh phụ được miêu tả thông qua những bài toán cử lặp đi, lặp lại. Phái nữ rủ rèm rồi lại cuốn rèm, không còn cuốn tấm che rồi lại rủ rèm. 1 mình nàng cử đi đi, lại lại vào hiên vắng tanh như để mong chờ một tin giỏi lành làm sao đó thông báo người ông xã sắp về, nhưng cử hóng mãi mà chẳng tất cả một tin như thế nào cả..

– Cách miêu tả hành cồn ấy đã và đang góp phần biểu đạt những mối ngồn ngang trong trái tim người chinh phụ. Bạn cô phụ chờ ông xã trong bế tắc, trong tuyệt vọng.

Câu 3 : Tác trả đã sử dụng yếu tổ ngoại cảnh ngọn đèn trong tối để biểu đạt tâm trạng tín đồ chinh phụ.

Xem thêm: Cấu Hình Electron Nguyên Tử Nào Dưới Đây Không Đúng, Cấu Hình Electron Nào Dưới Đây Không Đúng

Ý nghĩa: trong biết bao đêm trường cô tịch, người chinh phụ chỉ có tín đồ bân độc nhất là ngọn đèn. Tả đèn đó là để tả không khí mênh mông, cùng sự đơn độc của con người. Fan chinh phụ đối lập với bóng bản thân qua ánh đèn sáng leo lắt trong tối thảm. Hoa đèn với bóng bạn hiện lên thiệt tội nghiệp. 

Câu 4: Đoạn văn bảo vệ các yêu mong :

– Hình thức: Đảm bảo về số câu, ko được gạch đầu dòng, ko mắc lỗi chủ yếu tả, ngữ pháp. Hành văn trong sáng, xúc cảm chân thành;

– Nội dung:

+ thực hiện thể thơ văn bốn, ngọn đèn trong bài bác ca dao chi lộ diện một lần biểu đạt nỗi nhớ tình nhân của cô gái. Đó là nỗi nhớ của niềm mong ước về một tình cảm cháy bỏng, sáng mãi như ngọn đèn kia.

+ áp dụng thể thơ tuy nhiên thất lục bát, ngọn đèn trong văn bạn dạng xuất hiện hai lần, diễn tả nội chổ chính giữa của tín đồ chinh phụ. Đêm đêm, bạn thiếu phụ ngồi mặt ngọn đèn mong muốn ngóng, nhớ nhung, sầu muộn cho tới khi cái bắc đèn cháy rụi thành than hồng rực như hoa. Nhà thơ tả ngọn đèn leo lắt nhưng đó là để tả không khí mênh mông cùng sự cô đơn trầm yên của bé người.