Mệnh Đề Quan Hệ Bài Tập

     

Trong giờ đồng hồ Anh, mệnh đề quan lại hệ (MĐQH) được thực hiện rất phổ cập để rút ngắn câu mà lại vẫn diễn đạt đủ ý. Kết cấu ngữ pháp này cũng thường lộ diện trong những kỳ thi IELTS, TOEIC. Mặc dù nó lại dễ dàng gây hồi hộp cho người học vì có nhiều cách nói khác nhau, có rất nhiều quy tắc tuy vậy cũng ít nhiều trường hòa hợp bất quy tắc. Vì vậy, trong nội dung bài viết này, Fast English đang tổng hợp cho chính mình mọi thứ về kiểu cách dùng mệnh đề này một cách ngắn gọn, dễ dàng hiểu, dễ nhớ nhất.

Bạn đang xem: Mệnh đề quan hệ bài tập

*

Mệnh đề dục tình (Relative Clause) là gì?

Mệnh đề quan hệ giới tính là một trong những phần của câu, được gọi là mệnh đề phụ. Nó được nối với mệnh đề chủ yếu bằng những đại từ quan tiền hệ và trạng từ quan tiền hệ. Trong câu thì mệnh đề này che khuất danh từ/ đại tự và dùng làm giải ưa thích rõ hơn mang lại danh từ/đại trường đoản cú đó.

Ex:

I really want to travel to Korea which has a lot of delicious street food.

(Tôi thực sự muốn đi phượt đến nước hàn với không ít món nạp năng lượng đường phố ngon.)

Mệnh đề “has a lot of delicious street food” được call là mệnh đề quan tiền hệ và được nối với mệnh đề chính bởi đại từ quan hệ tình dục “which”. Nó che khuất và vấp ngã nghĩa mang đến danh trường đoản cú “Korea” để tín đồ nghe hiểu rằng lý do bạn muốn đi du lịch Hàn Quốc là gì?

cấu tạo mệnh đề quan hệ nam nữ

Mệnh đề chính + Đại từ quan lại hệ/ Trạng từ dục tình + Mệnh đề quan liêu hệ

Mệnh đề quan lại hệ gồm mấy loại?

Trong tiếng Anh tất cả 3 một số loại mệnh đề quan lại hệ: MĐQH xác định, MĐQH không xác định và mệnh đề quan hệ nam nữ nối tiếp.

*

Mệnh đề quan lại hệ xác định (Defining relative clauses)

Là mệnh đề bắt buộc phải có trong câu được dùng để làm xác định danh từ đứng trước nó, nếu vứt đi thì câu sẽ không còn đủ nghĩa. Tất cả các đại từ quan hệ được sử dụng trong MĐQH.

Ex:

The pen that I bought last week is already broken. (Cây bút mà tôi đã download tuần trước đã bị hỏng.)

MĐQH “that I bought last week” giúp khẳng định cho danh từ “the pen” mà fan nói muốn nhắc tới là cây bút nào. Nếu quăng quật mệnh đề này đi, câu còn lại sẽ: “The pen is already broken.”

Câu văn này sẽ không đủ nghĩa vì không biết “the pen” là cây cây bút nào và mạo trường đoản cú “the” sẽ buộc phải đứng sau đó 1 danh trường đoản cú xác định.

Lưu ý:

MĐQH khẳng định thì không cần phải ngăn phương pháp bởi vết phẩy.

*

Mệnh đề quan hệ giới tính không khẳng định (Non-defining relative clauses)

MĐQH không khẳng định là mệnh đề lý giải thêm đến danh từ đứng trước.

Mệnh đề dùng để cung cấp thêm tin tức về tín đồ hoặc vật, nếu vứt đi mệnh đề chính vẫn đang còn nghĩa rõ ràng.

MĐQH không khẳng định thường được chia cách với mệnh đề do vì dấu phẩy.

Ex:

Marry, who had been listening to lớn the conversation, looked angry. (Marry, tín đồ đang nghe cuộc trò chuyện, có vẻ tức giận.)

Mệnh đề tình dục “who had been listening to lớn the conversation” giúp bổ sung ý nghĩa cho danh từ “Marry”, nếu quăng quật mệnh đề này thì câu vẫn không bị mất nghĩa: “Marry looked angry”

Mệnh đề quan hệ tình dục nối tiếp

Mệnh đề quan hệ giới tính nối tiếp dùng để làm giải thích, bổ sung cập nhật ý nghĩa cho tất cả mệnh đề đứng trước nó. Đặc biệt, ngơi nghỉ mệnh đề này, chỉ dùng đại từ tình dục “Which” và chia cách hai mệnh đề bởi dấu phẩy.

Ex:

Nam congratulated Phuong first, which made her very happy. (Nam chúc mừng Phương trước, điều này khiến cô khôn xiết hạnh phúc.)

Mệnh đề quan hệ nam nữ “which made her very happy” vấp ngã nghĩa đến mệnh đề “Nam congratulated Phuong first”

Đại từ quan hệ giới tính (Relative Pronouns)

Để tạo nên câu MĐQH thì không thể không có những đại từ quan liêu hệ với đại từ quan liêu hệ. Đại từ quan liêu hệ tất cả 3 tác dụng chính vào câu

sửa chữa thay thế cho danh từ bỏ đứng trước nó Làm nhiệm vụ của một mệnh đề phụ theo sau Liên kết các mệnh đề với nhau

Trong giờ đồng hồ Anh, có 5 các loại đại từ quan hệ thịnh hành và thường chạm chán nhất

*

Cách dùng Loại mệnh đề  Ví dụ Lưu ý
who Làm nhà ngữ hoặc tân ngữ

Thay cố cho danh từ chỉ người

…N (person) + WHO + V + O

Xác định

ko xác định

The man is talking with my father. He is a doctor -> The man who is talking with my father & is a doctor

The young man lives in the corner. He rides an expensive motorbike.

-> The young man who lives in the corner & rides an expensive motorbike.

Chúng ta có thể lược bỏ who, mà lại chỉ lược quăng quật khi who ở trong phần tân ngữ trong MĐQH bắt buộc.

whom Đại diện cho tân ngữ chỉ bạn

…N (person) + WHOM + S + V

Xác định

hông xác định

We saw Lard at school. He is so handsome. -> Lard, whom we saw at school, is so handsome.

I was invited by the professor. I met him at the conference.

-> I was invited by the professor whom I met at the conference.

Chúng ta rất có thể lược quăng quật whom, cơ mà chỉ lược vứt khi whom ở vị trí tân ngữ trong MĐQH với MĐQH xác định.

which Làm nhà ngữ hoặc tân ngữ

Thay ráng cho danh từ chỉ vật

...N (thing) + WHICH + V + O

…N (thing) + WHICH + S + V

Xác định

không xác định

The machine was broken. I hired it. –> The machine which was broken và I hired it.

I gave you a book. It had many pictures.

->I gave you a book which had many pictures.

Chúng ta có thể lược vứt which, nhưng lại chỉ lược vứt khi which tại vị trí tân ngữ vào MĐQH bắt buộc.

whose Thay ráng cho tính từ sở hữu của tín đồ và đồ

…N (person, thing) + WHOSE + N + V…

Xác định

không xác định

It’s the house. The house’s window is painted blue. -> It’s the house whose window is painted blue.

This is Mrs. Jones. Her son won the championship last year.

-> This is Mrs. Jones, whose son won the championship last year.

Sau whose phải luôn luôn có một nhiều danh từ theo ngay sau.

Có thể sử dụng of which để sửa chữa thay thế cho whose cơ mà chỉ dùng với vật, ko dùng với người được.

that Thay thế cho những người hoặc thiết bị (ở vị trí chủ ngữ hoặc tân ngữ)

Xác định

The bed that I slept on has no mattress.

Không dùng that vào MĐQH không cần hoặc khi đại từ quan hệ lép vế giới từ.

Trạng từ quan liêu hệ

*

Cách dùng Ví dụ
Where thay cố kỉnh từ chỉ chỗ chốn, thường thay cho there.

…N (place) + WHERE + S + V…

Tomorrow I will come back to lớn the place. My dad was born here.

-> Tomorrow I will come back to lớn the place where my dad was born.

Xem thêm: Bài 13 Trang 13 Sgk Toán 8 Tập 2, Bài 13, Bài 13 Trang 13 Sgk Toán 8 Tập 2

When thay thế từ chỉ thời gian, thường nắm cho từ then.

…N (time) + WHEN + S + V… 

Monday is the first day of the week. I can have a board meeting on Monday.

-> Monday is the first day of the week when I can have a board meeting.

Why Thay cho các cụm từ chỉ tại sao (for that reason…)

…N (reason) + WHY + S + V…

I don’t know the reason. She didn’t go camping for that reason.

-> I don’t know the reason why she didn’t go camping.

=> That is the reason why (= for which) the flight was delayed.

Mệnh đề quan hệ nam nữ rút gọn

Có thể phát âm rằng, MĐQH rút gọn gàng là các mệnh đề không có đại từ quan tiền hệ, trong khi cũng buộc phải phải chuyển đổi động từ.

*

Khi đại từ quan hệ nam nữ là công ty ngữ của mệnh đề công ty động

Nếu MĐQH là mệnh đề chủ động, ta hoàn toàn có thể lược vứt đại từ quan liêu hệ, khổng lồ be và hoạt động từ thành cụm lúc này phân từ (V-ing).

Ex:

The woman who stood at the door is my aunt.

=> The woman standing at the door is my aunt.

The man who teaches Physics is My. Son.

=> The man teaching Physics is Mr. Son.

Khi đại từ tình dục là công ty ngữ của mệnh đề bị động

Tiếp theo, trong trường hợp cồn từ của mệnh đề quan hệ tình dục ở dạng bị động, ta lược quăng quật đại từ quan lại hệ, tobe và hoạt động từ thành phân từ || V3

Ex:

The child who was injured was my neighbor.

=> The child injured was my neighbor.

The boy who was awarded a gold medal in the running competition is my brother.

=> The boy awarded a gold medal in the running competition is my brother

Trường đúng theo cần lưu ý khi áp dụng mệnh đề quan hệ

Giới từ hoàn toàn có thể đặt trước hoặc sau mệnh đề quan hệ giới tính

Chỉ gồm hai đại từ tình dục là Whom và which thông thường sẽ có giới từ đi kèm theo và giới từ hoàn toàn có thể đứng trước các đại từ quan hệ hoặc cuối MĐQH.

Ex:

The woman whom you are talking about is my mother.

=> The woman about whom you are talking is my mother.

The shoes which you are looking at are very expensive.

=> The shoes at which you are looking are very expensive.

có thể dùng which cụ cho mệnh đề đứng trước

Ex:

He failed the exam. It makes his parents sad.

=> He failed the exam, which makes his parents sad.

khi nào có thể lược quăng quật đại từ quan hệ giới tính Who, Which, Whom

Trong MĐQH xác định, chúng ta có thể loại bỏ những đại từ quan hệ có tác dụng túc từ

Ex:

The boy you whom met yesterday is my classmate.

=> The boy you met yesterday is my classmate.

The novel which you lent me was very interesting.

=> The novel you lent me was very interesting.

Bài tập mệnh đề quan liêu hệ với đáp án

*

Bài tập

bài bác tập 1: chọn đại từ dục tình đúng tốt nhất

1.That was the reason………. He didn’t marry her.

A. When B. Where C. Why D. Which

2.An architect is someone………. Designs buildings.

A. Who B. Whom C. Which D. Whose

3.The land & the people………. I have met are nice.

A. Who B. Whom C. Which D. That

4. The table………. Legs are broken và should be repaired.

A. Who B. Whom C. Which D. Whose

5.This is the last time………. I speak lớn you.

A. Of which B. Whose C. That D. Which

6. The woman………. Lives next my door is doctor.

A. Who B. Whom C. Which D. Whose

7.The boy………. Eyes are brown is my son.

A. Who B. Whom C. Which D. Whose

8.The town………. We are living is noisy và crowded.

A. Where B. In where C. Which D. At which

9.I didn’t get the job………. Which I applied.

A. In B. On C. At D. For

10. The man………. Whom she is married has been married twice before.

Xem thêm: Top 19 Các Kiểu Dữ Liệu Thông Dụng Của Excel, Các Loại Dữ Liệu Trong Mẫu Dữ Liệu

A. In B. On C. At D. To

bài xích tập 2: Nối câu bởi mệnh đề quan hệ tình dục They called a lawyer. The lawyer lived nearby. I dropped a glass. The glass was new. The man is her father. You met him last week. We bought a car last week. The car is blue. We broke the computer. The computer belonged lớn my father.

Đáp án

bài xích tập 1

Đáp án:

1. C

2. D

3. D

4. D

5. C

6. A

7. D

8.A

9. D

10. D

bài bác tập 2 They called a lawyer who / that lived nearby. I dropped a glass which / that was new. The man whom you met last week is her father. The oto which we bought last week is blue. We broke the computer which / that belonged to lớn my father. kết luận

Qua bài viết trên, Fast English đã share toàn bộ kiến thức về Mệnh đề quan hệ tình dục (Relative clauses ). Hi vọng rằng những kỹ năng và kiến thức hữu ích này để giúp bạn hiểu với thành thạo khi sử dụng. Đặc biệt, nếu rèn luyện nhiều, bạn sẽ cải thiện số điểm của bản thân mình trong những kỳ thi sắp tới.